Test khả năng boot của USB trực tiếp trên windows

Kiểm tra khả năng BOOT của USB hay nói cách khác là TEST khả năng boot của USB, một công việc tưởng chừng là đơn giản nhưng nếu như bạn chưa biết cách hoặc chưa có kinh nghiệm thì sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức cho công việc này.

Bình thường, sau khi tạo xong một chiếc USB BOOT thì bạn sẽ kiểm tra bằng cách nào? làm thế nào để biết chiếc usb boot đó đã hoạt động được rồi? bạn có cần Reset lại máy tính để kiểm tra không? Nếu như bạn đang thực hiện việc này bằng cách Reset lại máy tính thì bài viết này mình nghĩ sẽ rất tuyệt vời dành cho bạn.

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn 2 phần mềm kiểm tra khả năng boot của usb cực kỳ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí, giúp bạn kiểm tra và chắc chắn rằng USB đã được tạo thành công để đưa vào sử dụng. Nào! giờ thì hãy khám phá 2 phần mềm này ngay nhé.

test usb 1

I. Điểm chung của 2 phần mềm: tải full tại đây

  • Hỗ trợ kiểm tra (test) khả năng BOOT của USB, file ISO, đĩa CD cứu hộ….

II. Test USB BOOT với MobaLiveCD

Trang chủ: www.mobatek.net/labs.html
Link tải trực tiếp từ trang chủ: Tải về
Link dự phòng: Tải về

1. Cách sử dụng MobaLiveCD

+ Bước 1: Kết nối USB vào máy tính.

+ Bước 2: Chạy phần mềm.

Sau khi tải về các bạn hãy sử dụng Winrar để giải nén phần mềm ra. Tiếp theo nhấn phải chuột vào file thực thi MobaLiveCD.exe và chọn Run as adminstrator để chạy chương trình với quyền quản trị.

+ Bước 3: Nếu test USB thì bạn chọn Run the LiveUSB, còn nếu như test đĩa CD BOOT, file ISO thì bạn chọn là Run the LiveCD nhé.

Test usb 2

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy chọn đúng ký hiệu ổ USB hiện tại của bạn. Ví dụ như ổ USB của mình hiện tại là ổ J, chọn J và nhấn OK.

Test khả năng boot của usb 3

Một cửa sổ popup hiện ra với thông báo” Do you want create a hard disk image for your virtual machine?” dịch ra là “Bạn có muốn tạo ra một hình ảnh đĩa cứng cho máy ảo của bạn?” Bạn chọn NO

Test khả năng boot của usb 4

Và đây là kết quả mình test chiếc USB Boot của mình. Đây chính là chiếc USB BOOT chứa nhiều bộ cài Windows mà mình mới hướng dẫn các bạn cách tạo ngày hôm qua đó

Test khả năng boot của usb 5

Tips hay:

Trong lúc đang test thử thì bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + F để chuyển đổi qua lại giữa chế độ cửa sổ và chế độ toàn màn hình.

Chức năng Right-click menu giúp bạn tích hợp phần mềm MobaLiveCD vào menu chuột phải khi nhấn vào tập tin ISO, điều này giúp bạn test khả năng boot của file iso nhanh hơn. Để loại bỏ tính năng này thì bạn hãy nhấn vào nút Uninstall nhé.

III. Kiểm tra khả năng boot của USB / đĩa CD với UltimateBootUSB

Công cụ này cũng rất nhỏ gọn và hỗ trợ các bạn test usb boot vô cùng nhanh chóng. Mình cũng rất hay sử dụng phần mềm này để test các sản phẩm của mình ?

1. Download UltimateBootUSB

Link tải / Link dự phòng

2. Cách sử dụng UltimateBootUSB

+ Bước 1: Sau khi tải về các bạn giải nén ra và chạy file UBUSB.exe dưới quyền quản trị (Run as adminstrator) nhé.

+ Bước 2: Giao diện chương trình và cách sử dụng cũng rất đơn giản. Bạn hãy chọn ký hiệu thiết bị hiện tại và nhấn vào Test USB là xong.

Test khả năng boot của usb 6

+ Bước 3: Và đây là kết quả sau khi test, quá nhanh – quá nguy hiểm đúng không

Test usb 7

IV. Test USB BOOT chuẩn UEFI với QemuBootTester

<Update ngày 21.03.2016 – Thêm một phần mềm test usb chuyên nghiệp>

Thực ra sử dụng 2 phần mềm bên trên mình giới thiệu đã quá đủ rồi. Tuy nhiên mình vẫn cập nhật thêm một phần mềm hỗ trợ test khả năng boot của usb nữa cho các bạn có thêm sự lựa chọn. Và theo mình đánh giá thì nó chẳng thua kém gì 2 phần mềm bên trên, thậm chí có khi còn nhỉnh hơn chút về tính năng ý:

  • Hỗ trợ test khẳ năng boot của file *.iso, usb, hdd, ổ đĩa CD…..
  • Hỗ trợ test theo cả 2 chuẩn là UEFI và Lagacy.
  • Có thể thay đổi được dung lượng bộ nhớ RAM khi test…

Download QemuBootTester

Link Fshare / Link Google Drive

Đây là giao diện chính của QemuBootTester, bạn nhấn chọn Hard Disk nếu như muốn test khả năng boot của usb hoặc là ổ cứng. Còn nếu như bạn muốn test đĩa CD, hoặc đĩa mềm thì hãy test vào lựa chọn tương ứng nhé.

Tiếp theo bạn hãy làm như hình bên dưới, nói chung là rất dễ thôi không có gì phải hướng dẫn cả

usb boot 8

Kết quả sau khi test một chiếc usb boot khác của mình.

test usb boot 9

Lời kết

Trên đây là 2 công cụ test khả năng boot của USB BOOT, CD BOOT, file ISO… mà mình muốn giới thiệu cho các bạn. Hi vọng với cách kiểm tra nhanh khả năng boot của usb này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian của mình và có được những chiếc USB cứu hộ chuyên nghiệp nhất. Tham khảo thêm các cách tạo usb boot

Chúc các bạn thành công!!

Theo Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Paste your AdWords Remarketing code here