Cổng HDMI sẽ dần thay thế cho cổng VGA, DVI,… tại sao ?

Cổng HDMI sẽ dần thay thế cho cổng VGA, DVI,… tại sao ? – Là dân công nghệ mà bạn lại không biết đến mấy cổng này thì có vẻ không được hay cho lắm ? , nhưng mình tin là ít nhiều thì các bạn cũng đã phân biệt được từng loại và chức năng/ ứng dụng của nó là gì rồi đúng không ? Tất nhiên là như vậy rồi, nhưng để hiểu kỹ hơn về các chuẩn kết nối này thì không phải ai cũng biết đâu. Chính vì vậy trong bài viết này, mình sẽ đi sâu tìm hiểu & phân tích kỹ hơn về các chuẩn giao tiếp này để các bạn có một cái nhiều chính xác hơn, nếu như bạn quan tâm thì hãy đọc bài viết và tham gia thảo luận bên dưới nhé để bài viết được trọn vẹn hơn nhé ! Tìm hiểu về chuẩn kết nối HDMI

1. Tìm hiểu về chuẩn kết nối HDMI

Cáp tín hiệu HDMI

Cáp tín hiệu HDMI

HDMI (tên đầy đủ của nó là High-Definition Multimedia Interface) là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải cả hình ảnh và âm thanh chất lượng cao (từ DVD, máy tính, camera…) thông qua một sợi cáp đến máy chiếu hoặc là Tivi…. nói chung là nó giúp bạn trình chiếu ra một màn hình rộng hơn nhưng vẫn đảm bảo về độ phân giải cũng nhưng độ sắc nét so với hình ảnh và video gốc.

Nếu như trước đây muốn truyền tải các nội dung tương tự trên cáp analog thì chúng ta phải sử dụng đến 3 cáp kết nối video (cổng component) và cộng thêm với 6 cáp âm thanh analog nữa mới có thể truyền tải được hình ảnh và âm thanh, nhưng bây giờ với DHMI thì bạn chỉ cần 1 sợi cáp duy nhất.

Nguyên lý hoạt động của cáp HDMI

Đầu cáp HDMI được cấu tạo gồm 19 chân đồng, và mỗi chân đồng này lại đảm bảo một nhiệu vụ khác nhau. Trong quá trình truyền tải dữ liệu (hình ảnh và âm thanh) nó sẽ luôn tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định.

Tín hiệu HDMI

1. TMDS Channel 2 + 10. TMDS Clock +
2. TMDS Channel 2 Group 11. TMDS Clock Group
3. TMDS Channel 2 – 12. TMDS Clock –
4. TMDS Channel 1 + 13. CEC
5. TMDS Channel 1 Group 14. No Change
6. TMDS Channel 1 – 15. DDC
7. TMDS Channel 0 + 16. DDC
8. TMDS Channel 0 Group 17. DDC/ CEC Group
9. TMDS Channel 0 – 18. +5V Power  và chân 19 là Hot Plug Detetc

Có mấy lại HDMI ?

Theo công bố chính thức từ tổ chức đại diện cho các nhà phát triển HDMI (HDMI Licensing) thì HDMI có 5 loại khác nhau đó là:

 1. Cáp tín hiệu HDMI chuẩn – chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức 1080i/6oHz.
 2. Cáp tín hiệu HDMI tốc độ cao – hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4).
 3. Cáp tín hiệu HDMI chuẩn (có Ethernet) – giống cáp HDMI chuẩn nhưng có thêm một đường Ethernet.
 4. Cáp tín hiệu HDMI tốc độ cao (có Ethernet) – giống cáp HDMI tốc độ cao nhưng có thêm một đường Ethernet.
 5. Cáp tín hiệu HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi.

Cổng HDMI được sử dụng cho các thiết bị nào ?

Đối với cổng HDMI thì chúng ta còn có thể sử dụng được trên rất nhiều thiết bị. Và nó có 3 kích thước chính đó là: HDMI chuẩn, Mini HDMI và Micro HDMI.

Mini HDMI

Mini HDMI

Trong đó:

+ HDMI chuẩn thì quá thông dụng rồi nó được sử dụng rất nhiều trên các thiết bị như máy tính, máy chiếu, máy quay, tivi, đầu DVD….

+ Mini HDMI thì thường được dùng cho các thiết bị như: Máy chụp hình DSRL, Card màn hình hay máy tính bảng…

+ Micro HDMI thường được dùng cho các thiết bị điện thoại như Sony Xperia ARC, Điện Thoại LG, máy tính bảng….

HDMI truyền tín chuẩn được tối đa bao nhiêu mét ?

Cũng giống với các loại cáp tín hiệu khác, HDMI  cũng có giới hạn của nó. Và phạm vi và đường truyền tốt nhất là trong khoảng 20 – 25 m. Nếu như vượt quá khoảng này thì chắc chắn là nó sẽ bị nhiễu hơn so với chất lượng gốc  của hình ảnh và âm thanh.

2. Tìm hiểu về chuẩn kết nối VGA

Cáp VGA

Cáp VGA

VGA (tên đầy đủ của nó là Video Graphics Array) được phát triển bởi hãng IBM từ những năm 1987. Nó chỉ cho phép truyền tín hiệu video thôi, còn muốn nghe được cả âm thanh thì bắt buộc bạn phải đi thêm một đường tiếng khác.

Cáp VGA có thể sử dụng vơi nhiều độ phân giải khác nhau giao động từ 640 × 400px @ 70 Hz (24 MHz) đến 1280 × 1024px @ 85 Hz (160 MHz) và 2048 × 1536px @ 85 Hz(388 MHz). Trong đó MHz chính là băng thông tin hiệu nhé !

Trên thực tế thì chuẩn kết nối VGA vẫn được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến hiện nay bởi giá thành rẻ hơn rất nhiều so với chuẩn kết nối HDMI. Tuy nhiên nó lại có nhược điểm là chỉ truyền được tín hiệu video thôi, và nó chỉ thích hợp với những màn hình lồi (CRT),  không còn phù hợp với những chiếc LCD mới hiện nay nữa.

Nguyên lý hoạt động của cáp VGA

VGA có 2 chuẩn cơ bản đó là chuẩn loại 9 chân và chuẩn loại 15 chân. Tuy nhiên, chuẩn 15 chân là được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Chính vì thế chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về chuẩn 15 chân thôi nhé !

Thông tin cơ bản mà bạn cần nhớ:

 • Số chân là 15.
 • Chuẩn kết nối: DE-15
 • Tín hiệu truyền Video: Tín hiệu video RGB kèm theo tín hiệu đồng bộ dọc và ngang.

Cáp tín hiệu

Cáp tín hiệu

Chi tiết về các chân như sau:

1. Màu đỏ – Quan trọng 9. KEY/PWR
2. Màu xanh lá – Quan trọng 10. GND (VSync)
3. Màu xanh da trời – Quan trọng 11. ID0/RES Monitor ID bit 0
4. ID2/RES Monitor ID bit 2 12. ID1/SDA Monitor ID bit 1
5. GND (HSync) 13. HSync – Tín hiệu đồng bộ ngang
6. RED_RTN trả tín hiệu màu đỏ 14. VSync – Tín hiệu đồng bộ dọc
7. GREEN_RTN trả tín hiệu màu xanh lá 15. ID3/SCL – Monitor ID bit 3
8. BLUE_RTN trả tín hiệu màu xanh da trời

Tips: 
Trong số 15 chân trên của cáp VGA thì có 5 chân là quan trọng nhất đó là chân số: 1, 2, 3, 13, 14.
Theo lý thuyết thì nếu như bị gãy các chân khác ngoài 5 chân kể trên và 2 chân GND (5, 10) thì cáp VGA đó vẫn hoạt động được.
Nếu như bị gãy một trong 3 chân 1,2, và 3 thì chắn chắn sẽ dẫn tới việc bị hiển thị sai màu hoặc thậm chí là mất luôn màu.
Còn nếu như chân 13, 14 mà bị gãy thì tốt nhất vứt luôn đi , vì nó sẽ không lên được hình.

3. Tìm hiểu về chuẩn kết nối DVI

Cổng DVI

Cổng DVI

DVI (tên đầy đủ là Digital Video Interface) do hãng  DDWG (Digital Display Working Group) phát triển . Và cổng DVI được sử dụng khá phổ biến hiện nay, nhìn bên ngoài thì có vẻ rất giống với cổng VGA. Tuy nhiên về cấu tạo của nó thì lại khác hoàn toàn đó, thay thì 15 chân thì cổng giao tiếp DVI được thiết kết với 24 chân tín hiệu. Nó thực sự hỗ trợ rất tốt cho analog và digital video.

Chuẩn DVI có thể hiển thị độ phân giải ở mức 1920×1200 HD video, ngoài ra. với chuẩn dual DVI thì độ phân giải mà nó hỗ trợ có thể lên đến 2560×1600 pixel.

Một số cable DVI có số chân tín hiệu ít hơn thì sẽ thích hợp cho những thiết bị có độ phân giải thấp hơn, do đó nếu như bạn muốn mua một chuẩn kết nối DVI thì hãy cân nhắc đến việc lựa chọn và sử dụng thích hợp để tránh lãng phí tiền của nhé.

Một nhược điểm mà chuẩn DVI đang mắc phải đó là không hỗ trợ chuẩn mã hóa HDCP ở chế độ mặc định. Chính vì thế mà có những trường hợp card màn hình của người sử dụng chỉ hỗ trợ cổng DVI thôi thì nó sẽ không thể hiển thị đầy đủ full HD Blu-ray cũng như một số chuẩn HD khác.

Tại sao HDMI có thể thay thế cho các chuẩn kết nối khác ?

Với các ưu điểm nổi bật của HDMI ví dụ như:

 • Truyền tải cả hình ảnh và âm thanh bằng 1 sợi cáp duy nhất.
 • Thao tác đơn giản, chỉ cần cắm một đầu vào thiết bị truyền ra tín hiệu (DVD, máy tính, camera…) và cắm đầu còn lại vào thiết bị phát ra màn hình lớn hơn là xong (ví dụ như Tivi, máy chiếu…)
 • Phát ra chất lượng Video với độ phân giải cao, HDMI có đủ băng thông để phát một Video HD có độ phân giải lên đến 1080p và tốc độ 60 khung hình / giây. Đây là mức băng thông cao nhất trong các loại dây tín hiệu hiện nay.
 • Tương tự đối với âm thanh cũng vậy: chuẩn HDMI hỗ trợ tới 8 kênh tiếng 24-bit ở tần số 192GHz. Như vậy, với thông số đó thì nó thừa sức để chạy các hệ thống âm thanh chất lượng cao như DTS-HD Master Audio và Dolby TrueHD.
 • Hỗ trợ HDCP (High-bandwidth Digital Content Protection – Công nghệ bảo mật nội dung số băng thông cao) cho phép cơ chế bảo vệ bản quyền trên các thiết bị sử dụng HDMI. Khi hai thiết bị được kết nối qua cổng HDMI thì HDCP yêu cầu các thết bị này phải  xác nhận rằng đây là hai thiết bị hợp pháp. Bảo vệ bản quyền vốn rất được các công ty đa phương tiện như các phòng chiếu phim chú trọng, nhằm tránh việc sao chép trái phép phim ảnh và các chương trình TV.

Với thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, Tìm hiểu về chuẩn kết nối HDMI cộng thêm các hãng Laptop và các hãng sản xuất bị bị số đang chạy đua cấu hình thì việc tích hợp cổng HDMI là điều rất dễ hiểu và nhiều hãng còn mạnh dạn loại bỏ luôn cả cổng VGA đi (ví dụ như DELL, SamSung, Apple, Inter..) buộc người sử dụng phải sử dụng chuẩn giao tiếp HDMI hoặc  DisplayPort nếu muốn truyền tín hiệu.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chuẩn kết nối HDMI, VGA và DVI mà bạn cần nắm được. Và mình tin chắc 1 điều là chỉ 1 vài năm nữa thôi thì chuẩn HDMI sẽ trở nên phổ biến nhất và sẽ là chuẩn mặc định trên hầu hết các thiết bị kỹ thuật số. Bài viết có tham khảo từ rất nhiều nguồn và kiến thức mà mình tích lũy được, hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !

Nếu như có góp ý hay có thêm những kiến thức nào bổ ích mà mình còn thiếu xót trong bài viết thì bạn hãy vui lòng commnet góp ý ngay bên dưới nhé. Thanks you !

Tìm hiểu về chuẩn kết nối HDMI – Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc
Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn – ST

Facebook Comments Box
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Paste your AdWords Remarketing code here