Lễ hội mùa xuân

Lễ hội mùa xuân về, sau những ngày đoàn tụ gia đình ấm cúng, hạnh phúc, thăm hỏi lẫn nhau để mừng chúc một năm mới vui tươi an lành, thì theo tập quán truyền thống, trên mọi miền của đất nước, sau ngày Tết là đến ngày của các lễ hội.

Từ hàng nghìn năm trước, đối với người Việt Nam, mùa Xuân không chỉ đưa tới tiết trời ấm áp, không khí vui tươi, làm lòng người phấn chấn, mà mùa Xuân còn là thời điểm mở đầu một chu kỳ mới trong cuộc sống của cư dân đã bao đời gắn bó với kinh tế nông nghiệp. Không ngẫu nhiên, ngày hội “xuống đồng” (ở vùng cao gọi là hội lồng tồng) lại thường được tổ chức vào mùa Xuân. Nên để chào đón mùa Xuân, để tưởng nhớ công ơn của những người đi trước, lễ hội mùa xuân đã được khai mở ở khắp mọi miền, từ lễ hội của làng bản đến hội của vùng, miền.

Lễ hội mùa xuân

Lễ hội mùa xuân

Nhìn từ lịch sử, sự thịnh hành một thời của lễ hội là kết quả tất yếu khi mà quan niệm về tâm linh vẫn chi phối đời sống tinh thần của con người, và sự cầu mong mưa thuận gió hòa từ thế lực siêu nhiên là niềm tin hồn nhiên, không có gì đáng bàn. Tuy nhiên, những kẻ ‘buôn thần bán thánh’, trục lợi từ lễ hội… đã làm cho mục đích, tính văn hóa, vẻ đẹp vốn có của lễ hội bị xâm phạm.

Tựu chung mùa xuân mai vàng khoe sắc, luôn là thịnh hội của người người trên thế giới.

Facebook Comments Box
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Paste your AdWords Remarketing code here